CÁCH TIÊU DIỆT RẬN AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ CHO MÈO MẸ NUÔI CON VÀ MÈO CON

  Dzung Nguyen - 19/02/2020  1795   0

Rận mèo có thể tấn công mèo mẹ nuôi con và những bé mèo con đáng yêu mới sinh kia. Làm cách nào để tiêu diệt chúng hiệu quả mà vẫn an toàn cho đàn mèo ?

Bạn có thể nhận thấy rận hoặc bọ chét mèo kí sinh trên người mèo mẹ nuôi con và những em bé mèo. Tuy nhiên, chúng còn quá nhỏ để có thể áp dụng các biện pháp tiêu diệt ve, rận, bọ chét thông thường. Vậy làm sao để tiêu diệt chúng ?

Tại sao cần tiêu diệt rận cho mèo con mới sinh ?

CÁCH TIÊU DIỆT RẬN AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ CHO MÈO MẸ NUÔI CON VÀ MÈO CON Lũ rận có thể kí sinh lên người mèo con (Ảnh : PetMD)

Mèo con sơ sinh có kích thước rất nhỏ. Rận kí sinh sẽ hút máu trên cơ thể vật chủ để sống. Vì vậy, nếu mèo con mới sinh bị lũ rận này hút máu, mèo con sẽ dễ bị thiếu máu nếu không được điều trị.

Cách trị rận an toàn và hiệu quả cho mèo mẹ nuôi con và mèo con mới sinh

Trị rận cho mèo mẹ thay vì trị cho mèo con

Tuy có rất nhiều loại thuốc trị rận có thể sử dụng cho mèo con nhưng chúng ta không thể nào dùng nó để điều trị rận cho những bé mèo 1 tuần tuổi. Thuốc trị rận cho mèo con thì ít nhất cũng áp dụng khi những em bé này được 4 tuần tuổi trở lên. Vì vậy, bạn có thể chuyển hướng qua điều trị trên người mèo mẹ. Vì hầu hết, mèo mẹ dành thời gian để cho mèo con bú và ôm ấp chúng.

CÁCH TIÊU DIỆT RẬN AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ CHO MÈO MẸ NUÔI CON VÀ MÈO CON

Bạn có thể mua cho mèo những loại thuốc trị rận an toàn cho mèo bầu và mèo nuôi con để trị rận cho mèo mẹ (Ảnh : HolidayCat)

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một chút khi lựa chọn thuốc trị rận cho mèo đang nuôi con. Vì nhiều loại thuốc trị rận trên thị trường có thể gây ảnh hưởng xấu đến mèo con thông qua sữa mẹ. Nhưng bạn yên tâm, trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại thuốc nhỏ rận an toàn cho mèo bầu và cả mèo đang nuôi con. Thuốc trị rận dạng viên uống chứa các thành phần như selacmectin hoặc fipronil cũng có thể áp dụng được trong trường hợp này và an toàn cho mèo. Trước khi lựa chọn thuốc trị rận cho mèo nuôi con, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y nhé.

Vệ sinh ổ của mèo

Sau khi áp dụng phương pháp trị rận trên mèo mẹ, bạn nên tiếp tục xử lí môi trường sống của chúng. Đặt mèo con và một nơi khô ráo, ấm áp khác và mang tất cả ổ nệm, vải lót trong ổ đem giặt giũ sạch sẽ để loại bỏ lũ rận ẩn nấp bên trong. Ngoài ra, cần hút bụi trong ổ mèo và khu vực xung quanh để tránh chúng quay lại. Nếu không là sạch lũ rận còn trốn ở xung quanh, nhiều khả năng đàn mèo lại bị chúng quay lại tấn công.

Xử lí rận trên người mèo con

Đối với những bé mèo con quá nhỏ, có thể là chưa mở mắt. Bạn nên dùng cách bắt từng con rận trên người mèo. Một cây nhíp gắp sẽ giúp bạn việc này một cách hiệu quả, tuy nhiên nếu bạn quá lo lắng rằng mèo con sẽ bị đau thì hãy bắt bằng tay.

CÁCH TIÊU DIỆT RẬN AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ CHO MÈO MẸ NUÔI CON VÀ MÈO CON  3

Bắt thủ công lũ rận trên người mèo con để bé thấy dễ chịu hơn mà vẫn an toàn cho mèo (Ảnh : AnnimalWised)

Nếu mèo đã lớn hơn một chút, có thể chạy nhảy và cứng cáp hơn, bạn nên sử dụng lược chải để loại bỏ rận kí sinh trên cơ thể mèo con. Loại lược chải rận có răng lược cực kì dày để chải ra được rận. Ngoài ra, bạn có thể tắm cho mèo con khi chúng lớn hơn để loại bỏ rận hiệu quả hơn đấy.

Bạn nên kiểm tra mèo con và ổ của chúng thường xuyên để sớm phát hiện rận kí sinh. Lập tức điều trị cho mèo ngay khi phát hiện sự xuất hiện của rận trên người mèo con. Điều quan trọng nhất trong trị rận cho mèo mẹ nuôi con và mèo con mới sinh là phải đảm bảo hiệu quả mà vẫn an toàn cho chúng. Bạn cần áp dụng động thời các biện pháp trên thì khả năng tiêu diệt rận sẽ cao hơn. Nếu không, chúng dễ tái phát lại sau khi ẩn nấp ở đâu đó.

Đọc thêm

 1795   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!

 BÀI VIẾT XEM NHIỀU


  MENU