CẢNH BÁO: DẤU HIỆU MÈO BỊ GIUN MÀ BẠN NÊN BIẾT

  Ngọc Anh - 24/08/2020  376   0

Có rất nhiều loại giun luôn rình mò tấn công mèo cưng ngay khi có thể. Đặc biệt, một số loại giun ở mèo có thể truyền cho người. Vậy nên, nhận biết dấu hiệu mèo bị giun chính là kỹ năng mà người nuôi mèo nên biết để phát hiện và điều trị kịp thời cho mèo. 

Dấu hiệu mèo bị giun rất dễ nhận biết. Nhưng mỗi loại giun lại gây ra những biểu hiện khác nhau với mèo. Để có thể nhận biết sớm và phân biệt được loại giun nào đang ký sinh trong cơ thể mèo, bạn cần biết những dấu hiệu dưới đây.

Dấu hiệu mèo bị giun đũa

CẢNH BÁO: DẤU HIỆU MÈO BỊ GIUN MÀ BẠN NÊN BIẾT 1

Giun đũa ở mèo (Ảnh: Homeopet)

Giun đũa (Toxocara cati, Toxascaris leonine) là một trong những ký sinh trùng mà mèo thường nhiễm nhất. Loài giun này có chiều dài từ 5 - 10cm, hình dạng tương tự như một sợi mì ý màu trắng sữa hoặc hơi ngả vàng với 2 đầu thuôn nhọn. Mèo cưng có thể nôn ra giun hoặc chúng sẽ xuất hiện trong phân của bé khi đi vệ sinh. Quan trọng nhất là giun đũa ở mèo có thể lây cho người. Vì vậy bạn nên chú ý khi thấy những dấu hiệu mèo bị giun đũa dưới đây:

 • Bụng phệ

 • Mèo hay bị đói

 • Nôn

 • Tiêu chảy mãn tính

 • Ít vận động hơn

Dấu hiệu nhận biết mèo nhiễm sán dây

CẢNH BÁO: DẤU HIỆU MÈO BỊ GIUN MÀ BẠN NÊN BIẾT 2

Sán dây ở mèo (Ảnh: University of Washington)

Sán dây (Dipylidium caninum, T. taeniaeformis) rất phổ biến ở động vật, đặc biệt là những loài có bọ chét. Hình dạng sán dây ở mèo như hình viên gạo nhỏ màu trắng. Thông thường, sán dây sẽ xuất hiện trong phân của bé mèo mà chúng ký sinh hoặc dính trên lông hay gần đuôi mèo. Ngoài ra, sán dây đã chết có thể rơi rớt trên ổ nệm với hình dạng tương tự như sán còn sống. Nguyên nhân mèo nhiễm sán dây chính từ bọ chét. Mèo ăn phải bọ chét khi tự liếm lông, nhờ đó, sán dây có cơ thể ký sinh trong cơ thể mèo thông qua đây. Đây sẽ là những biểu hiện của một chú mèo bị nhiễm sán dây:

 • Xuất hiện những đốm trắng nhỏ như hạt gạo trên lông hoặc gần đuôi mèo

 • Trong phân mèo xuất hiện sán dây

 • Mèo bị sụt cân

 • Mèo hay có dấu hiệu đói nhiều hơn

Thật may là sán dây ở mèo rất khó có thể lây sang người.

Dấu hiệu nhận biết giun móc ở mèo và mèo con

CẢNH BÁO: DẤU HIỆU MÈO BỊ GIUN MÀ BẠN NÊN BIẾT 3

Giun móc ở mèo (Ảnh: Wikipedia)

Giun móc (Ancylostoma braziliense) cũng là một loại ký sinh trùng phổ biến ở mèo nhưng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Một khi ký sinh vào cơ thể mèo, chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ máu mèo và khiến bé bị thiếu máu. Trường hợp nghiêm trọng, giun móc có thể gây tử vong cho mèo, nhất là ở mèo con. Triệu chứng mèo bị giun móc sẽ là:

 • Có máu trong phân mèo

 • Tiêu chảy

 • Đau bụng

Giun móc ở mèo có thể lây cho người khi chúng ta đi chân trần trên khu vực đất có giun móc.

Dấu hiệu nhận biết giun bao tử ở mèo

Nơi cư ngụ của giun bao tử (Ollanulus tricuspis và Physaloptera) khi tấn công mèo chính là dạ dày. Mèo có thể nhiễm giun bao tử ăn phải chất nôn của một bé mèo đã nhiễm loại giun này. Giun bao tử cũng rất ít xuất hiện ở mèo nhưng thường có ở hoang hay những gia đình nuôi nhiều mèo. Các bé mèo có thể nhiễm giun bao tử khi ăn gián hay dế nhưng mèo lại đặc biệt thích bắt những loài vật này. Thêm vào đó, khi động vật gặm nhấm ăn phải dế, gián nhiễm giun bao tử và mèo ăn chúng thì vẫn có thể nhiễm bệnh.

Cách nhận biết mèo bị giun bao tử

 • Lười vận động

 • Nôn mửa

 • Sụt cân

Dấu hiệu nhận biết giun tim ở mèo

Stomach worms (Ollanulus tricuspis and Physaloptera) 4

Giun tim ở mèo (Ảnh: Vetspace)

Giun tim thường xuất hiện ở chó hơn là mèo. Loài mèo không phải là vật chủ mà giun tim ký sinh. Vì vậy, nếu hệ miễn dịch của mèo không gặp vấn đề gì thì chúng sẽ không thể nhiễm bệnh. Mèo có thể nhiễm giun tim từ đâu? Chính là thông qua vết đốt của muỗi.

Biểu hiện mèo bị giun tim

Mèo ít có biểu hiện rõ ràng khi nhiễm giun tim. Tuy nhiên, giun tim vẫn âm thầm tàn phá bên trong cơ thể vật chủ. Động vật nhiễm giun tim có thể mất mạng hoặc bị tổn thương tim, phổi của mình. 

Bạn nên chú ý khi thấy các dấu hiệu mèo bị giun trên đây. Kịp thời có biện pháp can thiệp sẽ giúp mèo loại bỏ những loài ký sinh này và bảo vệ sức khỏe cho bạn cũng như cả gia đình.

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 376   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU