MÁCH BẠN CÁCH TIÊU DIỆT VÀ PHÒNG NGỪA GIUN TRÒN (GIUN ĐŨA) Ở MÈO

  Dzung Nguyen - 05/03/2020  166   0

Giun tròn (giun đũa) mang đến nhiều nguy cơ sức khỏe cho cả mèo và gia đình bạn. Bạn đã biết cách bảo vệ mọi người khỏi loại kí sinh trùng nguy hiểm này chưa?

Giun tròn hay giun đũa có thể kí sinh trong cơ thể mèo và lây lan cho con người. Nó chính là nguyên nhân gây ra bệnh giun đũa cho mèo ở người. Bạn đã biết cách tiêu diệt và phòng ngừa lũ kí sinh khó chịu này để bảo vệ gia đình và mèo cưng hay chưa?

Giun tròn ở mèo có thể lây nhiễm cho người

Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm giun đũa nhất

NGĂN NGỪA GIUN ĐŨA MÈO 4

Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm giun đũa (Ảnh: Safe Baby Gate)

Ấu trùng giun tròn toxocara cati có thể lây nhiễm cho người từ mèo khi con người vô tình ăn phải trứng của chúng. Thông thường, trẻ em là đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất do các bé có thói quen nhặt đồ trên sàn nhà ăn hoặc chơi. Vì vậy, vệ sinh nhà cửa là yếu tố tiên quyết trong việc ngăn ngừa giun tròn.

Gia đình có nuôi thú cưng nên cho trẻ em rửa tay thường xuyên. Bạn cũng nên để thú cưng tránh xa khu vực trẻ em hay chơi để bảo đảm vệ sinh cho bé.

Giun đũa tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Ấu trùng không phát triển thành giun tròn trưởng thành ở người nhưng chúng di chuyển qua các mô và có thể gây viêm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Hầu hết các trường hợp không nghiêm trọng. Tuy nhiên đối với trường hợp nghiêm trọng, nội tạng có thể bị tổn thương do ấu trùng di chuyển (như gan, phổi, não), và đôi khi ấu trùng có thể chạm vào mắt, dẫn đến rối loạn thị giác và thậm chí mù lòa.

Vì chúng có thể lây lan sang người và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nên chúng ta cần cẩn thận phòng ngừa giun đũa trước khi bị chúng tấn công. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa và tẩy giun định kì cho mèo sẽ giúp bạn và mèo cưng hạn chế nguy cơ nhiễm giun đũa. Bạn nhớ lưu ý những điều này nhé!

Tiêu diệt giun tròn bằng cách nào?

Cho mèo uống thuốc tẩy giun là phương pháp duy nhất tiêu diệt giun tròn trong cơ thể mèo. Nhiều sản phẩm phòng ngừa giun tim có điều trị khi mèo bị nhiễm giun đũa. Đây là phương pháp đơn giản và đơn giản nhất để loại bỏ và ngăn ngừa giun tròn cho mèo cưng.

GIUN TRÒN (GIUN ĐŨA) Ở MÈO CÓ THỂ LÂY CHO NGƯỜI… 4

Cho mèo uống thuốc tẩy giun là cách duy nhất để tiêu diệt giun tròn (Ảnh: Catster)

Tẩy giun khi mèo mắc bệnh

Bác sĩ thú y sẽ chỉ định cho mèo một loại thuốc phù hợp để tẩy giun. Tuy nhiên, những loại thuốc này chỉ có thể tiêu diệt giun tròn trưởng thành. Vì vậy mèo cần được tẩy giun lại sau hai đến ba tuần để tiêu diệt triệt để tất cả ấu trùng còn lại đã phát triển thành giun trưởng thành. Tùy vào độ tuổi và tình hình bệnh thực tế của mèo mà bác sĩ sẽ hướng dẫn cho mèo tẩy giun bao nhiêu lần.

Tẩy giun khi mèo mang thai

Mèo cái nên được tẩy giun trước khi mang thai và tẩy giun một lần vào cuối thai kì. Nếu mèo cưng của bạn đang mang thai, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để được tư vấn về tẩy giun cho mẹ và mèo con.

Tẩy giun định kì

Nếu mèo cưng không có dấu hiệu nào của việc nhiễm giun đũa thì bác sĩ thú y sẽ giới thiệu cho bạn một loại thuốc để tẩy giun cho mèo định kì để phòng ngừa.

Mèo con nên được tẩy giun trước khi tiêm mũi vacxin đầu tiên và tẩy theo lịch mà bác sĩ hướng dẫn để bảo vệ em khỏi lũ kí sinh này.

 

Làm sao để phòng ngừa giun đũa cho mèo?

GIUN TRÒN (GIUN ĐŨA) Ở MÈO CÓ THỂ LÂY CHO NGƯỜI… 4

Áp dụng các biện pháp phòng ngừa giun đũa trước khi chúng tấn công gia đình và mèo cưng của bạn (Ảnh: Cleaning Serviecs Sydney)

  • Không nên cho mèo ra ngoài

Giun đũa thường lây nhiễm cho những bé mèo thường đi ra ngoài.Tuy nhiên, nó có thể truyền bệnh từ mèo sang mèo qua phân. Những chú mèo thường xuyên ở nhà sẽ có sở thích bắt côn trùng, nhưng bạn đừng lo lắng, chúng không thể nhiễm giun đũa từ một loài côn trùng hoặc loài gặm nhấm xâm nhập vào bên trong (hoặc rất hiếm khi xảy ra). Vì vậy, nuôi mèo khép kín trong nhà là cách tốt nhất không chỉ có thể bảo vệ mèo khỏi giun đũa mà còn bảo vệ mèo khỏi nhiều bệnh tật khác.

  • Kiểm tra giun đũa cho mèo hàng năm

Mèo con nên được kiểm tra giun đũa nhiều lần trong một năm. Mèo trưởng thành chỉ cần kiểm tra 1 - 2 lần/năm. Cách tốt nhất để bác sĩ chẩn đoán là kiểm tra mẫu phân của mèo.

  • Vệ sinh nhà cửa để phòng ngừa

Khi bác sĩ đã chấn đoán mèo bị nhiễm giun đũa, thì điều bạn cần làm để phòng ngừa mèo tái phát lại sau khi đã tẩy giun là:

- Làm sạch khay cát thường xuyên.

- Dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa thường xuyên trong suốt quá trình mèo điều trị.

- Tuyệt đối không để phân mèo có thể tiếp xúc với những loài động vật khác hay trẻ em.

Vì chúng có thể lây lan sang người và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nên chúng ta cần cẩn thận phòng ngừa giun đũa trước khi bị chúng tấn công. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa và tẩy giun định kì cho mèo sẽ giúp bạn và mèo cưng hạn chế nguy cơ nhiễm giun đũa. Bạn nhớ lưu ý những điều này nhé!

Nguồn tham khảo: The Spruce Pets

Đọc thêm

 166   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU