VÌ SAO MÈO MÀU TAM THỂ LUÔN LÀ MÈO CÁI ?

  Dzung Nguyen - 11/01/2020  1161   0

Những chú mèo tam thể có màu lông thật đặc biệt đúng không nào?. Nhưng bạn có biết màu tam thể luôn chỉ có ở mèo cái hay không?. Lý do vì sao thế ?

Bạn có ngạc nhiên khi biết đa số mèo màu tam thể đều là mèo cái hay không?. Tại sao lại như thế ?. Hãy cùng tìm câu trả lời bạn nhé

Như thế nào là mèo màu tam thể ?

Màu tam thể là cách gọi thông dụng để chỉ bộ lông của những chú mèo có 3 màu : đen, trắng và cam, ngoài ra còn có thể có màu xám, kem và màu cam nhạt. Màu tam thể là một dạng màu đặc biệt của màu đồi mồi và còn được gọi là màu đồi mồi lông trắng ở Anh. Màu tam thể còn có cách gọi khác bằng tiếng anh được phân chia tùy theo sự phối hợp của 3 màu trên cơ thể : torties, brindle hay tricolor.

Mèo màu tam thể thường được cho là may mắn ở một số nơi. Ở Nhật Bản, thủy thủ mang theo một chú mèo màu tam thể để hy vọng sẽ gặp nhiều may mắn khi ra khơi.

Nguồn ảnh : My Cat Training

Giới tính và di truyền học

Mèo tam thể thường là mèo cái do di truyền. Màu lông là kết quả của các gen trội và gen lặn trong nhiễm sắc thể X. Vậy nên, màu lông có quan hệ chặt chẽ với giới tính.

Mèo cái có hai nhiễm sắc thể X (XX), trong khi mèo đực có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y (XY). Nhiễm sắc thể X quy định màu lông màu đen hoặc màu cam trong lớp lông. Màu trắng trên lông mèo lại được quyết định bởi một gen khác.

Ở động vật có vú, đối với giống cái, một trong những nhiễm sắc thể X bị vô hiệu hóa ngẫu nhiên trong mỗi thế bào. Ở mèo tam thể , màu lông được pha trộn ngẫu nhiên giữa các gen màu. Vì vậy việc vô hiệu hóa ngẫu nhiên của nhiễm sắc thể X sẽ cho ra màu lông màu cam hay đen. Mèo cái lại có 2 nhiễm sắc thể X nên chúng có thể mang hai màu khác nhau là cam hoặc đen (tùy thuộc vào việc nhiễm sắc thể X bị vô hiệu hóa) và màu trắng.

Vì mèo đực chỉ có một nhiễm sắc thể X nên chúng chỉ có thể có màu lông cam hoặc đen, đôi khi thêm màu trắng (được kiểm soát bởi một gen khác)

Nguồn ảnh : Printerest

Mèo đực màu tam thể

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp mèo tam thể là đực do đột biến gen, chúng sẽ có 2 nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y (XXY). Những con mèo bị đột biến gen này sẽ không thể sinh sản được, điều này tương tự như hội chứng Klinefelter hay hội chứng XXY. Tỉ lệ sinh ra một chú mèo tam thể đực là 1/3000 cực kì hiếm. Mèo tam thể đực được xem là bị lỗi trong việc nhân giống.

Nhiều người lợi dụng sự hiếm có của mèo tam thể đực đã thổi phồng giá trị của chúng. Nhưng thực tế, những chú mèo đực màu tam thể cũng thật đáng thương đúng không nào.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 1161   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!  MENU